Nên sử dụng bếp điện hay bếp từ

Giữa một bên là sản phẩm truyền thống - bếp điện ( hồng ngoại ) với một bên là bếp từ - sản phẩm mới được cho ra mắt của các thương hiệu thiết bị nhà bếp khiến người tiêu dùng băn khoăn cho lựa chọn của mình, chọn sản phẩm truyền thống hay sản phẩm của khoa học công nghệ mới? Bài viết này của bepnamanh.com sẽ góp một phần không nhỏ để giải đáp băn khoăn: Nên sử dụng bếp điện hay bếp từ?

Giữa bếp điện ( bếp hồng ngoại ) và bếp từ có sự khác nhau cơ bản trong cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động, mặc dù cả bếp điện và bếp từ đều sử dụng nguồn điện dân dụng điện áp 220V. Bếp điện là sản phẩm đã quá quen thuộc với người dân Việt bởi nó có mặt tại thị trường Việt khá lâu. Trong bài tư vấn này các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ về hai dòng bếp này nhé.

1: Nguyên lý hoạt động của hai dòng bếp này:

+ Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi không tác động vào mặt kính và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Không giống như những phương thức nấu ăn khác, nấu trên bếp từ chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp từ chính hãng không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt.

+ Bếp điện hay còn gọi là bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động như sau: Bếp được ứng dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của bóng đèn halogen hoặc sợi dây Carbon siêu bền. Khi bật bếp, bóng đèn halogen hoặc sợi carbon sinh ra nhiệt lượng, đốt nóng mặt kính và nhiệt được truyền đến đáy nồi và sau đó làm chín thức ăn bên trong nồi nấu.
 

Hình ảnh minh họa cho bếp điện

2: Xét về tính năng sử dụng của hai dòng bếp này:

+ Bếp từ hầu hết tất cả các dòng đều có những tính năng ưu việt như tính năng tự động nhận diện nồi nấu, tính năng hẹn giờ thông minh, tính năng khóa an toàn trẻ em, tính năng Booster nấu ăn thông minh tiết kiệm thời gian, tính năng ủ ấm ở các mức nhiệt độ thấp nhất, tính năng Inveter tiết kiệm điện năng tối đa khi sử dụng ... Tuy nhiên bếp từ có nhược điểm là chỉ sử dụng được tất cả những loại chất liệu xoong nồi có đáy nhiễm từ hút nam châm còn những chất liệu xoong nồi khác đều không sử dụng được.

+ Bếp điện hầu hết thì chỉ có những tính năng nấu ăn thông thường như: Tính năng hẹn giờ thông minh, tính năng khóa an toàn trẻ em, chế độ Hilight 2 hoặc 3 vòng nhiệt giúp tiết kiệm khi sử dụng. Nhưng bếp điện lại có ưu điểm là sử dụng được tất cả những loại chất liệu xoong nồi khác nhau và còn có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp.
 Hình ảnh minh họa cho bếp từ

3: Về độ tiết kiệm khi sử dụng:

+ Với nguyên lý hoạt động ở trên nên bếp từ sử dụng nấu ăn rất nhanh bởi nhiệt lượng tập trung đến 90% vào đáy nồi và chỉ mất 10 % nhiệt thất thoát ra bên ngoài khi nấu nên tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng.


+ Với vùng nấu điện thì nguyên lý hoạt động của nó là phải làm nóng mặt kính rồi truyền vào nồi nấu làm chín thức ăn nên hiệu suất của nó sẽ đun nấu lâu hơn.
 
4: So sánh về độ an toàn khi sử dụng.

Bếp từ khi sử dụng các bạn hoàn toàn yên tâm bởi bếp đun nấu không bị nóng nên an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bếp chỉ vận hành khi có nồi phù hợp được đặt lên trên nó, nếu không có nồi nấu thích hợp đặt trên bếp từ thì bếp sẽ không hoạt động. Trong quá trình đun nấu nếu bạn nhấc xoong nồi ra khỏi mặt bếp từ thì tự động bếp sẽ ngắt sau 1 phút, và có âm báo. Còn bếp điện dù có hay không có nồi nấu thì bếp hoạt động khi được bật và điều chỉnh công suất và sau khi nấu nướng xong, chiếc bếp điện vẫn còn nhiệt độ dư rất lớn nên vô tình các bạn có thể bị bỏng nên sẽ không an toàn bằng dòng bếp từ

5: Xét về độ bền của hai dòng bếp này.

Bếp từ có độ bền cao hơn dòng bếp điện bởi thông thường thì bếp từ có nguyên lý hoạt động là truyền nhiệt vào đáy nồi nên tuổi thọ của mặt kính cũng đồng nghĩa với bếp từ sẽ cao hơn. Còn bếp điện thì nguyên lý hoạt động của nó là làm nóng mặt kính rồi mới vào tới đáy nồi và làm chín thức ăn nên tuổi thọ của mặt kính sẽ không bền đồng nghĩa với việc sử dụng bếp điện sẽ không bền bằng bếp từ.Hình ảnh minh họa cho bếp điện từ

Từ các phân tích trên, ta có thể thấy được, sử dụng bếp từ có nhiều ưu điểm hơn so với bếp hồng ngoại như: đun nấu nhanh, an toàn, tiết kiệm điện. Ngoài ra để khắc phục nhược điểm của 2 loại bếp trên, vừa có thể đun nấu nhanh vừa có thể giữ lại bộ xoong nồi ưa thích, người tiêu dùng đã lựa chọn dòng sản phẩm bếp điện từ. Dòng bếp điện từ nhập khẩu có nhiều tính năng ưu việt được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất hiện nay. Bếp điện từ kết hợp 1 vùng nấu hồng ngoại và 1 vùng nấu từ, do đó bếp hội tụ đầy đủ ưu điểm của 2 dòng bếp mà lại khắc phục được nhược điểm của từng loại bếp khi sử dụng riêng lẻ. Một số thương hiệu bếp điện từ cao cấp hiện đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn như: bếp điện từ Munchen, bếp điện từ Fagor, bếp điện từ âm Lorca, bếp điện từ Teka, bếp điện từ Chefs....

2019-10-04
1
Bếp từ Hải Phòng xin chào bạn!